Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 23/11, UBND huyện phối hợp cùng trường Chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Cao Thị Thu Hiền, Phó trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật trường Chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Định cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, xóm, tổ trưởng tổ dân phố của 17 xã trong huyện.

Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được tổ chức với 2 lớp, diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/11. Trong thời gian tổ chức tập huấn, các đại biểu được phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Theo đó, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 10/11/2022, có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2023. Luật gồm 6 chương, 91 điều với các nội dung liên quan đến thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị; thực hiện dân chủ ở tổ chức có sử dụng lao động; tổ chức thực hiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; điều khoản thi hành.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 có những nội dung mới về quy định cụ thể nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo thực hiện dân chủ ở cơ sở; cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khẳng định: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là nền tảng chính trị, pháp lý quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đường lối, chính sác pháp luật về dân chủ nói chung, dân chủ ở cơ sở nói riêng từ đó góp phần hoàn thiện các thiết chế về dân chủ. Việc thực hiện pháp luật về dân chủ trên tất cả các lĩnh vực ở cơ sở không chỉ giúp pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, Nhân dân tự mình làm chủ trong quản lý Nhà nước, quản lý xã hội mà còn là nơi giám sát và phản ánh chất lượng, tính khoa học, khả thi, gần dân đối với các đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh hiện nay. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng mong rằng những nội dung, kiến thức tiếp thu được tại lớp tập huấn sẽ được các cán bộ trên địa bàn vận dụng sáng tạo, phù hợp, hiệu quả với từng cơ quan, đơn vị và từng vị trí công tác. Qua đó nâng cao chất lượng công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian tới huyện Ý Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện dân chủ của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện.

(Thực hiện: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)