GIỚI THIỆU CHUNG

Xã Yên Phúc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có diện tích tự nhiên là 792,95 ha. Phía bắc giáp xã Vĩnh Hào, phía đông giáp xã Đại Thắng của huyện Vụ Bản, phía tây giáp xã Yên Lộc, phía nam giáp Sông Đào xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Thịnh thuộc huyện Nghĩa Hưng.

Xã Yên Phúc được chia làm 10 cơ sở thôn với khoảng 2.425 hộ gia đình và hơn 8948 nhân khẩu, lao động chủ yếu là thuần nông, không có ngành nghề phụ.

Yên Phúc được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Nhân dân Yên Phúc anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động và  sản xuất. Xã Yên Phúc đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba trong thời kì đổi mới.

Đảng bộ xã Yên Phúc có 15 chi bộ với hơn 300 đảng viên trong đó có 10 chi bộ tại cơ sở thôn xóm, 5 chi bộ cơ quan gồm 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Trạm y tế, 01 chi bộ Công an. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân xã Yên Phúc luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quân sự, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.  Đến năm 2017, xã Yên Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Tháng 01/2021, xã có 3 thôn được công nhận thôn xóm kiểu mẫu. Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, NTM nâng cao, đến tháng 8/2022, xã Yên Phúc đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Diện mạo nông thôn Yên Phúc đổi mới rõ nét, cơ sở hạ tầng như điện, đường trường trạm được đầu tư nâng cấp phục vụ nhu cầu dân sinh. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, xóm, đường dong, ngõ, xóm được bê tông hóa, có hệ thống điện thắp sáng và trồng hoa hai bên đường; đường trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa tạo thuận lợi trong việc đi lại, kể cả xe cơ giới lớn. Nhờ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa và gia tăng tỷ lệ cơ giới hóa các khâu sản xuất, giải phóng sức lao động cho nông dân, dịch chuyển lao động nông nghiệp sang làm ngành nghề khác, tăng năng suất lao động và giá trị lao động nông nghiệp. Hệ thống thủy lợi nội đồng được cải tạo, chủ động tưới tiêu, đáp ứng yêu cầu ứng phó với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3 (bão, lũ, lụt), bảo vệ sản xuất. Các trường học đến nay 2/3 trường đã được xây dựng, nâng cấp đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trường THCS đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

(Mô hình nuôi cá lồng bè giúp thúc đẩy kinh tế hộ gia đình)

Để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu lao động, việc làm, xã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác truyền nghề và dạy nghề cho nhân dân theo phương châm “mỗi hộ dân có thêm một nghề” theo thế mạnh và nhu cầu của người lao động, như mở các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chăm sóc lúa và cây màu… Tích cực động viên nhân dân phát huy điều kiện, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tăng thu nhập như: may công nghiệp. Đến nay, kết quả chỉ tiêu thu nhập bình quân của xã đạt mức theo tiêu chí thu nhập của NTM nâng cao.  Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi rộng khắp.

Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng và phát triển gia đình, làng xóm quê, hương ngày càng giàu mạnh bền vững đi lên trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.